ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก  Beam sensor  กันก่อนว่า เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับประตูอัตโนมัติ หรือ ประตูบานเลื่อนอัตโนมัตินั่นเอง ซึ่งอุปกรณ์ชนิดนี้มีไว้เพื่อ ป้องกันการหนีบของประตูอัตโนมัติ เป็นการช่วยป้องกันอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี ประตูอัตโนมัติ คือ ระบบประตูเลื่อนอัตโนมัติ ขับเคลื่อน ด้วย Microprocessor ที่สามารถค้นหาตำแหน่งระยะการเปิดปิดของประตูบานเลื่อน ด้วยตัวเองเพียงติดตั้งเสร็จไม่จำเป็นต้องตั้งค่าใด ๆ ทั้งสิ้น รองรับประตูอัตโนมัติแบบบานเลื่อนสไลด์ ทุกรูปแบบ

Beam sensor

Beam sensor ประตูอัตโนมัติ  มีไว้เพื่อ  ป้องกันการหนีบของประตูอัตโนมัติ

สำหรับ เซนเซอร์กันหนีบ คือ อุปกรณ์ป้องการกันหนีบหรือการจับวัตถุที่ผ่านเข้าออกของประตูอัตโนมัติ นั่นเอง แต่ลำพัง เพียงตัว beam sensorอย่างเดียว เป็นเพียงอุปกรณ์ ที่รักษาความปลอดภัยเพื่อไม่ให้ประตูนั้นหนีบ คนที่เดินผ่านเข้าออก อย่างเช่น มีคนคอยยืนขวางบานประตู ประตูก็จะมีดีดตัวออกหรือเปิดค้างไว้ไม่ให้หนีบคนนั่นเอง ซึ่งโดยปกติแล้ว จะทำงานควบคู่ กับอุปกรณ์ ตรวจจับความเคลื่อนไหว นั่นก็คือ Single beam

การทำงานของเซนเซอร์กันหนีบนั้นทำได้ง่าย ๆ เพียงติดตั้งไว้ที่ประตู ระบบจะทำงานเองได้เองอัตโนมัติ เพียงแค่ตั้งให้ได้ระดับในการตัวจับเท่านั้น เมื่อมีคนเดินเข้า – ออกอยู่นั้น ตัวเซนเซอร์กันหนีบจะตัวจับความเคลื่อนไหว แล้วส่งคำสั่งให้มอเตอร์ประตูได้รับรู้ว่ายังมีคนเดินอยู่ระหว่างประตูนั่นเอง

กรณีที่มีคนเดินเข้ามาก่อนถึงประตู ก็จะทำให้ประตูอัตโนมัตินั้นเปิดออก หรือจะให้ อธิบายง่าย ๆ ก็คือ อุปกรณ์beam sensor ก็คืออุปกรณ์ดักจับ Error ของ single beam เพื่อป้องการปิดประตูก่อนที่คนจะเดินผ่านประตูไป นั่นเอง ซึ่ง หลายคนอาจจะเคยเห็นว่าทำไม บางครั้งเราเดินผ่านเข้าไปในประตูไม่ทัน แต่พอประตูจะชนตัวเรา แต่ ประตูนั้นดีดออก สิ่งนั้นคือ beam เซ็นเซอร์นั่นเอง เซนเซอร์กันหนีบหรือ beam ของเรานั้น จะมีการรับประกันสินค้าให้กับทางลูกค้าด้วย เพราะเราต้องการบริการให้ลูกค้าได้ใช้สินค้า หรือ อุปกรณ์ที่มีคุณภาพนั่นเอง

Beam sensor

คุณสมบัติของBEAM SENSOR  เซ็นเซอร์กันหนีบ ของประตูอัตโนมัติ

ตัวที่ขาดไม่ได้ คือ พาวเวอร์ซัพพลาย (Power Supply) หรือ แหล่งจ่ายไฟให้กับวงจรของระบบ ตัวเซ็นเซอร์ประตูอัตโนมัติ โดยตัวอุปกรณ์BEAM SENSOR นี้ ใช้พลังงานไฟ เข้าออกอยู่ที่ 12-36V(หน่วยเป็นโวล์) โดยสำหรับเซ็นเซอร์กันหนีบประตูอัตโนมัติ ตัวนี้ จะมีไฟฟ้าสถิตคงที่ อยู่ที่ 25 มิลลิแอมแปร์ และมีพลังงานที่เคลื่อนที่ภายในวงจรอยู่ที่ 40 มิลลิแอมแปร์